Hướng dẫn làm bài tập, tiểu luận luật kinh doanh, luật kinh tế.

1. Về môn luật kinh doanh, pháp luật kinh tế.

Luật kinh doanh hay luật kinh tế là ngành học quan  trọng nhằm giúp người học hiểu về cơ bản về luật kinh doanh (luật kinh tế), vị trí, vai trò của luật kinh doanh trong nền kinh tế thị trường và địa vị pháp lý của các chủ thể kinh doanh hiện nay trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Cung cấp cho người học kiến thức về hoạt động đầu tư theo quy định pháp luật và các quy định về việc thiết lập và thực hiện hợp đồng trong hoạt động thương mại, đồng thời trình bày cách thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh theo quy định pháp luật.

Trong kinh doanh đòi hỏi các nhà kinh doanh phải hiểu biết pháp luật để kinh doanh theo đúng pháp luật. Do vậy Luật kinh doanh là môn học cần thiết đối với các sinh viên học ngành kinh tế, quản trị kinh doanh và các ngành liên quan đến kinh tế ở bậc đại học.  Bởi vậy nắm vững phương pháp học luật kinh doanh, kinh tế là điều mà hocthue.net muốn chia sẻ với các bạn.

Các nội dung của môn học gồm các vấn đề sau:
a) Pháp luật về thành lập doanh nghiệp, các loại hình doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp
b) Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh. Hợp đồng là quá trình giao dịch dịch của một doanh nghiệp. Hợp đồng dân sự phát sinh trong hoạt động kinh doanh thì gọi là hợp đồng kinh  doanh. Nói cách khác, hợp đồng kinh doanh là hợp đồng dân sự phát sinh trong quá trình chủ thể kinh doanh thực hiện các hoạt động tìm kiếm lợi nhuận. Điều này lý giải vì sao các quy định của Bộ luật Dân sự về hợp đồng dân sự cũng được áp dụng đối với các hợp đồng kinh doanh.
c) Chế độ sử dụng lao động trong doanh nghiệp.
d) Tổ chức lại doanh nghiệp như giải thể, phá sản, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
e) Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh.
f) Thuế kinh doanh
Doanh nghiệp phải nộp thuế giống như cách mà mọi người vẫn làm. Thuế được thực hiện khác với chủ sở hữu doanh nghiệp so với người nộp thuế cá nhân. Doanh nghiệp nên thuê một kế toán thuế chuyên nghiệp để xử lý tất cả các nhu cầu về thuế của doanh nghiệp.

2. Phương pháp làm bài tập hoặc tiểu luận về luật kinh doanh, luật kinh tế.

Để học tốt môn Luật Kinh Doanh hay luật kinh tế, học viên cần phải trang bi kiến thức về Pháp Luật Đại Cương và phối hợp với một số kiến thức về quản lý , tổ chức hoạt ñộng kinh doanh như Quản trị học , Hành vi Tổ chức…
Học luật là gắn liền với văn bản pháp lý với bộ luật, luật, nghị định,… nên cần phải trang bị bộ kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật trước nhất là phục vụ việc học sau là phục vụ công việc của mình. Làm sao để có thể khai thác các văn bản luật một cách nhanh nhất nhưng lại hiệu quả chính xác thì sinh viên cũng cần có bí quyết và trau dồi rất nhiều mà họcthuê.net muốn chia sẻ với bạn.

3. Bài tập mẫu về luật kinh doanh, luật kinh tế.

Câu 1: Hãy đánh giá quy định pháp luật hiện hành và các điều kiện kinh doanh của một công ty bất kỳ.

Với bài này thì tùy công ty cụ thể mà có cách làm khác nhau. Giả sử công ty bạn là công ty bánh kẹo thì điều kiện kinh doanh có thể là: 
a) Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
b) Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm
Nếu là công ty xăng dầu thì các điều kiện kinh doanh như sau:
a) Về điều kiện kinh doanh xăng dầu
b) Điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Câu 2: Công ty cổ phần địa ốc HT.NET, đại diên là ông Trần Minh Huy giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất BT-02 diện tích 400m2 trong khu đô thị Winpark, do công ty cổ phần địa ốc HT.NET làm chủ đầu tư cho bà Minh, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Hợp đồng giao kết ngày 10/10/2022 dưới hình thức lời nói. Biết ràng các bên thỏa thuận trong hợp đồng về thời hạn thanh toán là ngày 10/11/2022,
1. Nhận định rằng hợp đồng giữa công ty cổ phần địa ốc HT.NET và bà Minh được coi là hợp đồng mua bán hàng hóa thì nhận địn này là đúng hay sai? Giải thích?
2. Hợp đồng giữa bà  Minh và công ty cổ phần địa ốc HT.NET có thỏa mãn điều kiện hiệu lực hợp đồng không? Giải thích?
3. Nếu công ty cổ phần địa ốc HT.NET khởi kiện bà Minh ra tòa do bà Minh không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này? Vì sao?

Với bài này bạn cần nghiên cứu về luật doanh nghiệp 2020. Luật doanh nghiệp 2020 là luật cơ bản cho bạn học luật kinh doanh, luật kinh tế.

Trên đây là chia sẻ của hocthue.net.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về bài tập luật hoặc tiểu luận về môn luật kinh doanh hay luật quốc tế khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn bài tập trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0985.082.312 để được giải đáp.

Tham khảo: Bài giảng và giáo trình luật kinh tế