So sánh cách viết truyện ngắn và viết bài luận

Cách đây không lâu chúng tôi có một nhận được một đề nghị viết thuê một truyện ngắn để kể về một quá trình, sự việc. Vì lý do bảo mật thông tin nên tôi không trình bày đề bài ở đây mà chỉ có một đề bài tưởng tượng của chúng tôi như sau: "Anh chị hãy viết một truyện ngắn kể về chuyến hành trình về thăm quê hương"

Đây là đề bài do chúng tôi tưởng tượng ra và không có thật nhưng nó là cả một câu hỏi lớn nhiều vấn đề quanh nó.
Nếu bạn đã đọc nhiều bài trên HỌC THUÊ NET thì thấy rằng chúng tôi đã hướng dẫn cách viết tiểu luận, cách viết essaycách luận văn  thạc sĩ nhưng chưa có một bài nào cách viết truyện ngắn

dịch vụ viết bài thuê
Dịch vụ viết bài thuê tại hocthue


Sau khi hoàn thành yêu cầu công việc viết thuê truyện thì chúng tôi xin tóm tắt những kinh nghiệm viết truyện ngắn sau đây
 

Viết truyện ngắn như thế nào?

Đây là câu hỏi đầu tiên và là khó khăn nhất đối với những người chưa từng viết truyện. Chúng tôi cũng chưa bao giờ viết truyện ngắn mà đây là lần đầu tiên được yêu cầu viết truyện ngắn thế nên chúng tôi cũng khá bối rối lúc ban đầu.

Tham khảo một vài nơi và cách viết truyện và đặc biệt là bài viết của nhà văn Võ Hồng với tiêu đề "Họ đã viết truyện ngắn như thế nào?"[1] thì tôi xin tóm tắt một vài thông tin thú vị sau:
Viết phần mở đầu là khó nhất và nhiều người cũng không biết vào đề như thế nào cho tự nhiên, cuốn hút. Nếu viết không hay thì gần như không cuốn hút được người đọc do đó phần này chúng tôi cảm thấy rằng phải có một  một truyện ngắn được khởi đầu bởi một hoàn cảnh nào đó : một sự việc xảy ra, một cảm xúc chợt đến... Trong tình huống của đề bài này chúng tôi sẽ dẫn dắt bằng một sự việc diễn ra trong đời thường để dẫn nhập vào đầu truyện ngắn.

Khi bạn viết truyện ngắn, bạn cần xây dựng nhân vật như hoàn cảnh, đặc điểm và nếu có thể tạo nên tính cách của nhân vật nếu bạn muốn viết truyện hơi dài. Trong đề bài thăm quê hương ở trên có thể tôi dựng nên bộ khung về nhân vật: mẹ, bà hàng xóm, tôi, ông xe ôm...

Phần quan trọng nhất đó là tạo thêm tình tiết hay nói cách khác là logic của câu truyện để câu chyện diễn biến hợp lý. Tạo ra những điểm nhấn điểm thả cho logic của câu truyện trở nên tự nhiên. Cũng có những tác giả viết truyện ngắn rút kinh nghiệm về phần mở đầu để đó một thời gian . Trong một lúc bất ngờ có một việc xảy đến mình và cảm thấy nó rất liên quan đến câu truyện ngắn đang viết. Tác giả chợt thấy rằng nếu đem sự việc đó ghép vào câu chuyện đang viết dở dang kia có được đoạn đoạn mở đầu rất ấn tượng và thú vị.

 

Kinh nghiệm của học thuê net khi viết truyện ngắn đó là bạn hãy viết phần mở đầu cuối cùng sau khi viết bản nháp của truyện ngắn. Bởi vì trong lúc viết truyện ngắn thì logic của truyện có thể thay đổi và do đó khi viết phần cuối cùng sẽ có thể sửa lại sự thay đổi cần thiết. Tóm lại để lúc cuối cùng viết phần mở đầu quan trọng này sẽ tạo nên sự dẫn dắt tự nhiên cho toàn bộ phần mở đầu quan trọng này.

So sánh cách viết essay và truyện ngắn

Truyện ngắn và essay có những cách viết khá tương đồng với nhau. Trong một bài viết về cách viết essay chúng tôi đã đề cập đến phương pháp viết essay hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Sự khác nhau giữa và truyện ngắn giống nhau ở phần kết cấu nhưng lại khác nhau ở nội dung phần thân (body). Ở essay nội dung phần thân là để chứng minh một luận điểm, quan điểm nào đó còn nội dung phần thân của truyện ngắn lại phải là logic hợp tình hợp lý, diễn tả ý đồ của tác giả truyện ngắn qua những tình tiết và biến cố.
 

Kỹ năng viết truyện ngắn áp dụng vào viết luận văn, tiểu luận

Các thông tin trên đều là so sánh với viết essay và chúng tôi bổ sung thêm về viết truyện ngắn và viết tiểu luận, viết luận văn. Có lẽ bạn đã hiểu về ngôn ngữ là cái vỏ của tư duy hay nói cách khác ngôn ngữ để thể hiện tư duy. Như vậy nếu bạn có tư duy mạch lạc thì cũng đồng nghĩa với viết luận văn, viết tiểu luận cũng rất mạch lạc.

Với dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ của hocthue thì những áp dũng những kỹ năng viết truyện ngắn là rất cần thiết để thể hiện ý tưởng, diễn giải tư duy một cách dễ hiểu những vấn đề khó hiểu, trừu tượng, toán học để giúp người đọc luận văn của chúng tôi cảm thấy đáng nể tri thức của HOCTHUE

Dưới đây một số lời khuyên, nêu vai trò tác dụng trong việc áp dụng kỹ năng viết truyện ngắn để viết tiểu luận, luận văn như sau:

  • Viết truyện ngắn nhiều sẽ hình thành cách trình bày vấn đề, tiếp cận vấn đề dễ dàng. Như chúng tôi đã đề cập rằng phần mở đầu của câu truyện ngắn khá khó và phải có kinh nghiệm mới viết được.
  • Viết truyện ngắn sẽ giúp bạn có một tư duy khá tự do trong việc viết. Đôi khi trong quá trình viết truyện bạn lại nới lỏng tư duy để mà thả hồn sáng tác truyện ngắn. Cái này chúng tôi gọi là freewrite. Đây là vấn đề khá quan trọng trong viết tiểu luận thuê của chúng tôi
  • Một câu truyện ngắn hay, súc tích như của nhà văn nổi tiếng người Mỹ O. Henry. Tác giả bài viết này rất thích thú những câu truyện đầy ý nghĩa như của ông ( "Chiếc lá cuối cùng" hay "The Last Leaf" là một trong những truyện ngắn được dạy trong chương trình phổ thông của ông)

Tóm lại qua bài viết nếu bạn nào chưa từng viết truyện ngắn và đã có kinh nghiệm viết essay thì chuyển qua viết truyện khá bỡ ngỡ. Ngược lại nếu bạn đã có kỹ năng viết truyện ngắn thì đó là lợi thế khi bạn viết luận văn, tiểu luận. 

HỌC THUÊ NET rất vui nếu quý vị có nhu cầu viết thuê truyện ngắn, viết sách, viết tiểu sử... đều có thể liên lạc với chúng tôi để thuê viết với sự chuyên nghiệp và giá cả phải chăng

[1] Võ hồng, "Họ đã viết truyện ngắn như thế nào", http://vietsciences1.free.fr/vietscience/vietnam/tiengviet/hodaviettruyenngannhuthenao.htm