Cách viết một bài essay đạt điểm cao

Trong nhiều bài viết trước của HỌC THUÊ NET  viết cho các bạn ở Việt Nam cách viết tiểu luận như bài Làm tiểu luận là gì? hay bài Cách viết tiểu luận khoa học có thể bạn đã có những sự tương đồng giữa bài tiểu luận ở Việt Nam và bài essay ở các trường quốc tế.

Trong bài viết này chúng toi sẽ hướng dẫn bạn viết một bài essay tốt và đạt điểm cao trong quá trình làm assignment, essay của thầy cô giáo. Đặc biệt chúng tôi nhấn mạnh đến viết essay cho các trường ở Anh, Mỹ, Úc. Trong các bài sau với kinh nghiệm làm luận văn thuê Tiếng Anh của mình chúng tôi sẽ giới thiệu về cách làm luận văn thạc sĩ tiếng Anh

Lập kế hoạch viết essay: Hãy chuẩn bị sớm.

Ngay khi bạn được cho đề bài của bài luận, hay bắt đầu suy nghĩ về đề bài này: Làm sao để viết và viết như thế nào? có phải làm outline cho bài luận này không, phải tìm những thông tin hữu ích như thế nào? (Chẳng hạn như vào hocthue.net để tìm thông tin hữu ích hay đến dịch vụ viết essay và assignment chẳng hạn)

Dịch vụ viết bài essay


Hãy chuẩn bị bài luận sớm sẽ cho bạn cơ hội chuẩn bị bản nháp bài luận và trao đổi với bạn bè hoặc đến dịch vụ  làm bài essay cũng rất dễ dàng hơn.
 

Chuẩn bị sách, tài liệu, giáo trình cho essay

Hãy sưu tập những thông tin liên quan như giáo trình, tài liệu, sách... Các bạn học sinh, sinh viên du học chưa đến mức phải đi mua sách trên Amazon hay các trang bán bài báo khoa học.

Đọc có mục đích:

Bạn sưu tập được sách, tài liệu, báo cho bài essay và giờ phải đọc các sách, tài liệu đó. Đọc có mục đích sẽ giúp bạn tìm câu trả lời hoặc phát sinh ra câu hỏi mới hoặc ý kiến mới. Đọc có mục đích được hiểu là trước khi bạn đọc bạn phải tìm ra vấn đề. Ví dụ như nếu tôi đọc chỉ tìm công thức để làm bài tập thuê hoặc làm tiểu luận thuê chứ tôi không đọc lại kiến thức toàn bộ vấn đề.

Sử dụng nhiều nguồn thông tin

Có thể bạn có một số cuốn sách như là nguồn tham khảo chính cho môn học của bạn. Thông thường giáo viên có thể yêu cầu bạn có sách giáo khoa textbook nếu là các trường quốc tế tại Việt Nam. Bạn cũng có thể đọc thông tin trên các tờ báo, tạp chí chuyên nghành để mở rộng thêm tầ hiểu biết cho câu hỏi. Những thông tin trên các tờ báo thông thường không cho bạn thông tin chất lượng nhưng nó có thể cho bạn cái nhìn sơ bộ về chủ đề bạn viết bài luận.

Hãy sử dụng công cụ quản lý thông tin.

Sử dụng những công cụ quản lý thông tin cho bài luận của bạn. Học thuê net khuyên dùng diigo và máy tính của bạn.
Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ có sẵn như MS Office, Word, Excel để quản lý những bài viết và những sách, tài liệu. Trong khi đọc sách, tài liệu hãy ghi vào Word, Excel để ghi lại những thông tin quan trọng.

Việc quản lý thông tin là rất quan trọng bạn hãy nhớ bạn sưu tập các tài liệu liên quan đến essay của bạn là rất cần thiết để trước khi làm hoàn thành.

Hướng dẫn chống đạo văn

Trong một bài viết về nạn đạo văn tại Việt Nam thì Học thuê net đã nêu lên thực trạng về nạn đạo văn thô sơ ở Việt Nam. Nếu bạn đang học trường quốc tế thì hiển nhiên đã được "răn đe" về đạo văn của bạn.

Hiểu về câu hỏi

Khi một tutor đăng một câu hỏi trên hệ thống quản lý bài học của trường có thể đang cố gắng cho bạn biết thêm về một khía cạnh cụ thể của chủ đề. HỌC THUÊ NET xin ví dụ như sau:
Nếu bạn đang học về môn "Quản lý con người tại nơi làm việc" (Manage people at work) thì có lẽ tutor sẽ cho bạn câu hỏi như sau:
Văn hóa công ty có ảnh hưởng đến thái độ của nhân viên hay không? Hãy viết một bài luận 300 từ về văn hóa và thái độ của nhân viên tại nơi làm việc.

Một số tutor thì cho những hướng dẫn rất hữu ích. Một số khác cho những thông chi tiết yêu cầu bạn phải có . Hãy coi tutor là người đọc của bạn và tìm xem trong những chỉ dẫn đó tutor muốn biết về cái gì. Nếu so sánh với ở Việt Nam thì câu hỏi trong bài essay, tiểu luận khá rõ ràng và cụ thể. Ở Việt Nam bạn sẽ phải gặp những trường hợp câu hỏi rất vớ vẩn như :Hãy nghiên cứu về lập kế hoạch kinh doanh

Viết bài luận thôi.

Là một dịch vụ viết essay, làm assignment chuyên nghiệp nhưng chúng tôi cũng tìm thấy cũng cần có một mẹo nhỏ để viết essay. Lúc bắt đầu làm essay hãy viết những cái gì bạn thấy, bạn quan tâm và đừng dể ý đến chính tả, câu chữ. Điều này giúp bạn có một ý tưởng ban đầu rất tốt cho quá trình viết tiếp theo.

Trong giai đoạn này bạn cũng có thể "Copy và Paste" những đoạn bạn tìm thấy ở đâu đó. Đừng lo vì ta còn có công đoạn sau. Bạn cũng có thể có một cái bảng trắng trong phòng học để mô hình hóa ý tưởng của bạn giống như mind map có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn không thích bảng trắng mực xanh.

Cấu trúc của một bài luận nên như sau:

Phần giới thiệu (Introduction) 

nên chưa một vài bình luận về bài luận của bạn. có thể chứa định nghĩa và diễn giải ý hiểu của bạn về câu hỏi (hay đề bài). Phần này nên tuyên bố rõ ràng bạn nên nhắm đến trình bày cái gì, và vì sao~. Hãy nhớ bạn không phải viết một cuốn sách do đó bạn cần một ít câu hỏi chính để hỗ trợ câu trả lời của bạn. Phần giới thiệu phải chắc chắn trình bày rõ ràng ý tưởng của bạn đến để bài.

Phần thân bài:

Hãy lấy mỗi ý chính và phát triển với minh họa và ví dụ, sử dụng các đoạn, câu cú chính xác. Phần này thể hiện khả năng trình bày cũng như kỹ năng viết của bạn. Nhiều người viết essay mới thường gặp sai lầm nhưng bạn có thể cẩn thận xem xét kỹ viết cho hay. Tí nữa bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác.

Kết luận

Kết luận tóm tắt ý tưởng chính và cho câu trả lời đến câu hỏi trong đề bài. Thông thường đối với dịch vụ viết thuê luận văn bài luận thì sẽ viết để có một câu hỏi ngụ ý rộng hơn.

Những chú ý trong viết essay

Tỷ lệ kết cấu như sau:
Giới thiệu: 10%
Thân bài: 85%
Kết luận: 15%
Nhiều sinh viên có thể lo lắng về phong cách viết của họ, nhưng bạn viết bằng những lời riêng thì thực sự là hữu ích, đặc biệt các bạn mới học tiếng anh hay chuẩn bị học đại học ở nước ngoài thì sẽ bỡ ngỡ do tư duy và phong cách viết khác nhau. Các bạn cũng chưa có tư duy logic để xử lý những vấn đề lớn. Do đó các bạn có thể cần dịch vụ tư vấn viết bài essay của HỌC THUÊ NET.

Một số lưu ý thêm  cho các bạn viết essay

Dịch chuyển từ một đoạn này đến một đoạn khác có thể khó khăn nếu bạn chưa viết quen. Ở đây HỌC THUÊ NET gợi ý bạn một số cách chuyển từ ý này sang ý khác

but, however, on the other hand, yet
Dùng để có ý
CONTRAST (tương phản giữa các ý, đoạn)
for example, that is
Dùng để
ILLUSRATION(Là rõ hơn ý nghĩa bằng thí dụ)
similarly, moreover, furthermore, in addition
Dùng để
EXTENSION (mở rộng ý của đoạn)
therefore, consequently, as a result, thus
Dùng để
CONCLUSION (đưa ra kết luận về vấn đề)
then, after that, ultimately
Dùng để
THE NEXT STEP (tiếp theo, kết nối liền mạch)

Qua bài viết về cách làm bài luận essay thì HỌC THUÊ NET đã viết về những bước cơ bản và một số mẹo nhỏ để viết essay. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tiếng anh mà hocthue.net đưa ra phía dưới để tham khảo cách viết  bài luận và để bạn luôn đạt điểm cao A+


Tham khảo:

http://writingcenter.fas.harvard.edu/pages/essay-structure

http://library.bcu.ac.uk/learner/writingguides/1.01%20Essays.htm