Phần mềm chống đạo văn nào cho các trường tại Việt Nam ?

Hiện tượng đạo văn xảy ra tràn lan trong các trường học, cơ sở giáo dục cũng như  nhiều trường đại học đang chuẩn bị triển khai sử dụng phần mềm kiểm tra và chống đạo văn online đang là vấn đề được quan tâm của nhiều người. Trong bài viết này hocthue.net sẽ trình bày về đạo văn là gì và các phần mềm chống đạo văn nổi tiếng trên thế giới.

Phần mềm kiểm tra đạo văn
Cần có phần mềm chống đạo văn để hạn chế sao chép

1. Đạo văn là gì

Trước hết khi nhận thông tin này hocthue.net cho rằng phải tìm hiểu đạo văn là gì? Các hình thức của đạo văn.
Trong bài viết này chúng tôi không đi vào ngôn ngữ học thuật quá sâu sắc để diễn giải vấn đề đạo văn. Nếu quý vị quan tâm có thể tham khảo thêm nhiều bài viết của các Giáo sư danh tiếng Nguyễn Văn Tuấn như bài “Đạo văn trong hoạt động khoa học” [1] hay của những tác giả uy tín khác được công bố.

Dưới góc độ tầm hiểu biết ở Việt Nam nên được lý giải đơn giản như sau:  Sao chép y nguyên từ ngữ của một của tác giả khác mà không ghi rõ nguồn gốc.

Như vậy với một định nghĩa đơn giản về đạo văn dành cho Việt Nam thì chúng tôi cảm thấy rằng là "vừa đủ" với thực trạng hiện nay. Trình độ đạo văn ở Việt Nam được hocthue.net đánh giá ở mức "thô sơ". Ở các nước tiên tiến họ sẽ còn đề cập nhiều kiểu đạo văn tinh vi hơn: đạo văn ý tưởng, đạo văn cấu trúc bài viết, bịa đặt số liệu luận văn ... và vấn đề như trên là làm sao để biết người ta đã đạo ý tưởng của mình thì là cả một vấn đề vô cùng khó khăn.

Các kiểu đạo văn tinh vi như của các nước Âu, Mỹ như đạo ý tưởng, đạo cấu trúc...thì ở VN cũng xảy ra nhưng không ào ạt, "thô sơ" như tình trạng đạo văn bằng cách copy nguyên xi vẫn đang xảy ra tràn lan.

2. Liên minh phần mềm chống đạo văn ra đời: Giấc mơ có thành hiện thực?

Thực trạng hiện nay đối với hocthue.net cho rằng tình trạng sao chép luận văn, đồ án, tiểu luận rất phổ biến trong các trường ĐH. Sinh viên sao chép, copy trên mạng của sinh viên khóa trước trước, học viên cao học lên mạng copy, download  rồi ghi thành tên của mình…

Theo tin tức từ các các nguồn báo Thanh Niên, Dân trí cho biết đã hình thành liên minh chống đạo văn hay còn gọi là liên minh hành động vì liêm chính học thuật đang được triển khai. [3] [4]

Về giải pháp chống đạo văn trên thế giới thì phần lớn là dùng phần mềm kiểm tra đạo văn, một số các trường đại học ở Việt Nam đang áp dụng phần mềm phát hiện đạo văn và sao chép.

Ngày 20/06/2016 thì Đại học kinh Tế quốc dân cũng tuyên bố triển khai áp dụng sử dụng phần mềm chống đạo văn [3] hay đại học Hoa sen tổ chức liên minh liêm chính học thuật [4]

Như vậy liên minh chống đạo văn là thực trạng cần thiết để đảm bảo chống lại hiện tượng đạo văn tràn lan trong trường học. Chúng tôi nghĩ rằng giấc mơ khó có thể thành hiện thực do kinh phí khá lớn. Có thể chỉ có những trường lớn có đủ kinh phí những trường nhỏ khó tránh được tình trạng đạo văn.


Hiện tại Việt Nam khó có thể phát triển phần mềm chống đạo văn là không khả thi do yêu cầu công nghệ rất cao và khó. Do đó sử dụng các phần mềm trên thế giới sẽ giải quyết tình trạng hiện nay.

3. Phần mềm chống sao chép luận văn

Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp, Viết tiểu luận thuê của hocthue.net luôn uy tín và đảm bảo không có hiện tượng sao chép trên các phần mềm kiểm tra đạo văn. Chúng tôi thường xuyên sử dụng phần mềm phát hiện đạo văn hiện phổ biến ở Việt Nam là turnitin.com được nhiều trường sử dụng để kiểm tra đạo văn của bài của mình.

Phần mềm turnitin
Phần mềm turnitin.com/vi có giao diện tiếng việt


Dưới đây là một số phầ mềm kiểm tra đạo văn do Mashable và Học Thuê Net được tổng hợp lại như sau:

0. smallseotools.com

Đây là trang web dành cho giới SEO tối ưu trang web để kiểm tra hiện tượng trùng lặp nội dung (duplicate content) khi đi spam nội dung trên diễn đàn trong quá trình làm SEO của họ. Phần mềm này không có cơ sở dữ liệu học thuật do các trường cung cấp và thuật toán đơn giản chỉ sử dụng các công cụ tìm kiếm Google, Bing để "search" các cụm từ trùng lặp. Như vậy công cụ này chỉ gọi là kiểm tra sơ lược và không phải là để chống đạo văn chuyên nghiệp. Đối với các trường đại học nhỏ chưa có điều kiện chống thì có thể "dùng tạm" :D
smallseotools.com/plagiarism-checker/

1. turnitin.com

Turnitin.com là phần mềm chống đạo văn số 1 thế giới này được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam và có hỗ trợ tiếng Việt tại địa chỉ  turnitin.com/vi và được nhiều trường Việt Nam ủng hộ và ký kết hợp đồng mua quyền sử dụng.

Phần mềm phát hiện copy luận văn do bốn sinh viên của đại học UC Berkeley thiết kế với ý tưởng sử dụng cho lớp học của họ sau đó mở rộng ra toàn thế giới. Phần mềm này rất nổi tiếng trên thế giới về kiểm tra đạo văn đối với các sinh viên nước ngoài như assignment, essay. Dịch vụ của hocthue.net chắc chắn trước khi giao bài cho khách hàng khi làm assignment thuê  phải kiểm tra 100% unique đối với các assignment. Hiện nay turnitin có khả năng xử lý lên tới 60 triệu bài báo khoa học năm 2011

Hiện nay triển khai phần mềm Turnitin tại ĐH Hoa Sen và ĐH Hàng hải, có thể truy quét khoảng 5 tỉ trang web đang hoạt động trên mạng, cũng như cơ sở dữ liệu do các thầy cô giáo, trường học cung cấp.

2. iThenticate

Giống như TurnItIn, iThenticate là một dịch vụ được cung cấp bởi Plagiarism.org, phần mềm này hướng đến những người viết văn bản chuyên nghiệp và nghiên cứu học thuật giống hocthue.net. Nhà xuất bản  Oxford University Press là một trong những khách hàng tiểu biểu sử dụng iThenticate.

Trong quá trình nhận làm bài tập thuê của HỌC THUÊ  đối với một số trường hợp chúng tôi cũng check với một số trường hợp yêu cầu làm bài tập bằng tiếng Anh để đảm bảo chắc chắn rằng nó rất hữu ích.

3. Viper

Viper tự gọi mình là một phiển bản "thay thế TurnItIn" do nó cung cấp dịch vụ miễn phí. Phần mềm quét một cơ sở dữ liệu lớn của các bài luận học thuật và các nguồn trực tuyến khác, cung cửa sổ chức năng so sánh hiện tượng đạo văn.

Lưu ý: Viper chỉ dành cho người dùng Microsoft Windows.

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. Nguyễn Văn Tuấn, 2007, “Đạo văn trong hoạt động khoa học”, http://vietsciences.free.fr/khaocuu/congtrinhkhoahoc/daovantronghoatdongkhoahoc.htm

2. Mashable, "plagiarism online services", http://mashable.com/2012/08/29/plagiarism-online-services/

3. Dân Trí, "Trường DH Kinh tế Quốc dân áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn", Trường http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dh-kinh-te-quoc-dan-ap-dung-phan-mem-phat-hien-sao-chep-luan-van-luan-an-20160620145031775.htm

4. Thanh Niên, "Sẽ có phần mềm chống đạo văn liên trường", http://thanhnien.vn/giao-duc/se-co-phan-mem-chong-dao-van-lien-truong-568156.html

Thẻ